Tư vấn phong thủy
Xây nhà trọn gói
Mẫu thiết kế nội thất mang phong cách ZEN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Điện thoại:

Chủ đề:

Tiêu đề:
File đính kèm:
Nội dung:


SẢN PHẨM TIÊU BIỂU
DỊCH VỤ
TÌM KIẾM
Mẫu thiết kế nội thất mang phong cách ZEN

 

MẪU THIẾT KẾ NỘI THẤT MANG “PHONG CÁCH ZEN”

 

Một xu hướng thiết kế nội thất đang được ưa chuộng hiện nay là “phong cách Zen”. Trong tiếng Nhật Zen có nghĩa là “Thiền” để hiểu rõ Zen là gì?, thế nào là phong cách thiết kế Zen và nó hiện hữu như thế nào trong không gian nội thất.

 

Phong cách Zen có nghĩa là “Thiền”, hướng đến sự đơn giản, tinh khiết và hòa hợp với thiên nhiên. Zen làm hài hòa tất cả những gì quá trang trọng, quá phô trương hay quá bày biện. Không gian mang phong cách Zen là một sự dẫn dắt nhịp nhàng từ bên ngoài đến không gian nội thất bên trong. Mục đích chính của Zen là làm cho con người hòa hợp với thiên nhiên hơn.

 

 

Không gian mang phong cách Zen sẽ là một sự dẫn dắt luân chuyển nhịp nhàng từ bên ngoài đến không gian nội thất bên trong, như một vòng luân hồi không bao giờ chấm dứt. Không gian trong và ngoài luôn có một sự luân chuyển nhịp nhàng.

 

Toàn bộ căn nhà được bố trí tuân thủ theo thuật phong thủy kim - mộc - thuỷ - hoả - thổ, thể hiện sự hoà hợp giữa con người với thiên nhiên và tinh khí của đất trời. Ở đó, tất cả các giác quan của bạn sẽ chìm đắm trong bầu không khí của Zen. Từ cái nhìn ấn tượng về sự thô mộc, thiên nhiên của kiến trúc, nhắm mắt lại bạn sẽ cảm nhận mùi hương nồng nàn của cỏ cây, trong âm thanh róc rách của mặt nước và tiếng chuông thoang thoảng trên các đầu hồi.

 

Bạn sẽ phân vân tự hỏi đâu là trong nhà và đâu là ngoài nhà, để rồi cuối cùng nhận ra rằng sẽ không có giới hạn giữa các không gian đó. Tất cả chỉ tồn tại một “thiền đường” thật tĩnh lặng, nơi mà các không gian được tạo ra khi thiết kế nội thất như bồng bềnh trôi trên cái sóng sánh của mặt nước bên ngoài. Và ánh nắng bên ngoài như tĩnh lại bởi cái thô mộc và hun hút của bên trong.

 

 

Zen sao chép lại cái hồn của thiên nhiên, không phải đơn thuần là hình dạng bên ngoài của nó. Nội thất phòng khách hiện đại theo phong cách Zen có thể thêm những tiểu cảnh cây lá và những viên đá trang trí.

 

 

Thông thường, trong các không gian nội thất Nhật mang phong cách Zen là sự mở rộng đi cùng với sự nhẹ nhàng và linh hoạt. Kết cấu được phơi bày ra và tường là các vách trượt di động bằng giấy. Động tác trượt nhẹ các vách ngăn mang nét tinh tế hơn là mở cửa bản lề, nó cho bạn chuyển tiếp nhìn vào không gian kế cận một cách nhịp nhàng mà không bị sự can thiệp sỗ sàng của kiến trúc. Sàn được che phủ bằng vật liệu thô mộc, thiên nhiên, như gỗ có vân hoặc chiếu đệm. Vật dụng là tối thiểu nên sẽ không có ghế và tầm mắt nhìn sẽ thấp hơn rất nhiều so với căn nhà phương Tây.

 

 

Zen hiện hữu ở sự liên tưởng. Vì thế, sự ứng dụng của Zen vào không gian sống của chúng ta cũng rất linh hoạt. Không cần không gian mênh mông, không cần vị trí giữa một thiên nhiên hoang sơ lý tưởng, một lối đi nhỏ lát đá tự nhiên len lỏi giữa cây cỏ trong căn nhà phố, hay một phòng ngủ với nệm đặt trên sàn lát gỗ thô mộc cũng đủ gợi nhớ về Zen.

 

 

Từ các khái niệm đó, chúng ta nên hiểu nội thất mang phong cách Zen không chỉ đơn thuần trong kiểu dáng, vật liệu hay màu sắc hài hoà. Có thể nói Zen không chỉ gói gọn trong không gian nội thất. Zen hiện hữu trong mọi hoạt động ăn, ngủ, làm vườn, trang trí nhà cửa, tạo thành một “không gian sống” mà con người sẽ đạt đến trạng thái bình an, cởi bỏ tất cả những ràng buộc ưu tư.

 

Thiết kế nội thất theo phong cách ZEN 4

Phong cách Zen trong thiết kế sân vườn tiểu cảnh

 

Thiết kế nội thất mang phong cách Zen hiện đại - kết hợp giữa không gian hiện đại phương tây và các vật dụng trang trí phương đông.

 

 

 

Zen hiện hữu trong mọi hoạt động sống của chúng ta. Đây là một cách bài trí bàn ăn phong cách Zen theo thuyết luân hồi của đạo phật. Sự tròn trịa của đĩa, chén - một vũ trụ bên trong một vũ trụ, tất cả những gì là chúng ta và tất cả những gì chúng ta làm đều được cấu trúc từ vòng luân hồi vĩnh cửu.

 

Tất cả các yếu tố đặc trưng đó của nội thất mang phong cách Zen có chung mục đích: tạo một không gian sống thật đơn giản đến mức tối thiểu, trong đó tất cả những trang trí nặng nề, rườm rà đều bị lược bỏ. Nhưng điều đó không làm cho nội thất mang tính khắc kỷ. Trái lại, sự chuyển tiếp nhịp nhàng giữa trong và ngoài nhà, cách sử dụng khéo léo ánh sáng gián tiếp, nhẹ nhàng và vật liệu thô mộc sẽ tạo ra một môi trường sống mang tính thiền định và gần gũi với thiên nhiên. Thiết kế nội thất theo phong cách Zen hiện đại đang dần trở thành xu hướng thiết kế mới hiện nay.

 

 

Hỏi đáp Kiến trúc sư, gửi yêu cầu tư vấn thiết kế tại chuyên mục TƯ VẤN MIỀN PHÍ hoặc số hotline 098.530.8188

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

Biệt thự đẹp – Thiết kế biệt thự -Thiết kế nhà đẹp – Thiết kế nhà ở

Thiết kế nhà lô phố - Nhà phố đẹp – Thiết kế nội thất – Kiến trúc An Hưng

 

Bài viết liên quan