Tư vấn phong thủy
Xây nhà trọn gói
Những gợi ý cho ngoại thất một ngôi nhà phố đẹp
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Điện thoại:

Chủ đề:

Tiêu đề:
File đính kèm:
Nội dung:


SẢN PHẨM TIÊU BIỂU
DỊCH VỤ
TÌM KIẾM
Những gợi ý cho ngoại thất một ngôi nhà phố đẹp

 

NHỮNG GỢI Ý CHO NGOẠI THẤT MỘT NGÔI NHÀ PHỐ ĐẸP

 

Thiết kế nhà phố đẹp là cách phân chia không gian công năng hợp lý và trang trí cho ngoại thất ngôi nhà để tạo nên dấu ấn khác biệt trong dãy phố. Thế nhưng trên một dãy phố gần như mọi căn nhà lô phố đều giống nhau về kích thước và hầu như chỉ có một mặt tiền thì vấn đề có một căn nhà phố đẹp không phải chuyện đơn giản. Thử thách đó là vấn đề mà Kiến trúc sư phải vượt qua bằng cách tìm ra những biện pháp phù hợp nhất cho từng gia chủ. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và trang trí nội thất, kiến trúc An Hưng xin chia sẻ một vài chú ý khi thiết kế nhà phố để có một căn nhà phố đẹp, ưng ý nhất.

 

1. Phối màu sơn cho mặt tiền nhà phố:

 

Cầm trong tay tập catalogue màu của các hãng sơn, bạn dễ bị hoa mắt bởi có quá nhiều màu sắc, có những màu tưởng như không ai dùng tới vì quá tối hoặc quá nhạt. Nhưng trên thực tế đó lại là những màu sắc làm nên vẻ thanh tao cho ngôi nhà.

 

Trong thiết kế nội thất, có thể người ta dễ dàng lựa chọn được những màu sắc phù hợp với nội thất nhưng lại không dễ lựa chọn được màu sắc cho ngoại thất. Màu sắc bên ngoài thường tạo ấn tượng về ngôi nhà ngay từ cái nhìn đầu tiên và làm nổi bật về cá tính cũng như phong cách của gia chủ nên cần phải được lựa chọn kỹ. Màu sơn ngoại thất cần phải phù hợp với phong cách kiến trúc của ngôi nhà. Kiến trúc cổ điển thường hợp với màu sơn trắng, vàng hoặc màu kem, trong khi kiến trúc hiện đại có thể sử dụng cả những gam màu nhạt và gam màu đậm.

 

Game màu đậm được sử dụng làm điểm nhấn cho mặt tiền ngôi nhà phố hiện đại

 

Ngoài ra khi phối màu cho ngoại thất còn cần chú ý đần những vật liệu ốp có sẵn trên mặt tiền như màu của gạch ngói, đá ốp trang trí... Chẳng hạn như khi đã chọn mái ngói màu đỏ, bạn đừng lựa chọn tường màu xanh, như vậy sẽ rất rối mắt và thiếu thẩm mỹ.

 

Có thể bạn chưa biết, màu tường và màu cửa phải phù hợp thì mới tạo nên một nhịp điệu màu sắc thống nhất hay phối hợp nhịp nhàng cho mặt tiền ngôi nhà phố đẹp hoàn hảo hơn. Chọn được màu sắc cho hai thành phần này là bạn đã tìm ra lời giải đáp cho bài toán lựa chọn màu sắc. Những màu sắc bổ trợ hay làm điểm nhấn nhá kiến trúc dù có “lạc điệu” cũng chỉ làm tăng hiệu quả thẩm mỹ cho mặt tiền ngôi nhà. Tốt nhất là bạn nên chọn những gam màu mạnh làm điểm nhấn phù hợp vì ở ngoài trời màu sắc cần phải rõ ràng, sáng sủa mới gây được ấn tượng.

 

Màu mạnh hay màu sẫm cho chân nhà hay tầng 1 và màu sáng cho các tầng trên tạo một cảm giác mở rộng và bề thế hơn cho ngôi nhà lô phố. Bạn nên chú ý đừng chọn màu sắc quá đối nghịch so với những nhà gần cạnh để ngôi nhà có vẻ đẹp hài hòa hơn.

 

Khí hậu nước ta nhiều nắng, thậm chí có nhiều ngày nắng chói chang nên mặt tiền nhà màu lạnh hay màu trung tính sẽ phản xạ ánh sáng yếu, hấp thụ ánh sáng tốt tạo cảm giác dễ chịu. Nhưng đối với những ngôi nhà phố một mặt tiền thì cách phối màu không chỉ căn cứ vào khí hậu mà còn phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác.

 

Màu sắc tốt nhất cho ngoại thất một ngôi nhà phải là màu làm nổi bật nên các nét đẹp kiến trúc mà kiến trúc sư muốn thể hiện. Kỹ năng sử dụng phối hợp màu sắc có thể giúp che bớt đi các điểm chưa hoàn hảo khác và tăng giá trị cho ngôi nhà.

 

2. Làm sống động màu sắc cổ truyền

 

Thay vì lựa chọn chính xác màu sơn như truyền thống, bạn có thể chọn màu mang phong cách hiện đại để làm nổi bật hơn một vài chi tiết trong kiến trúc. Sử dụng các gam màu sáng trên những chi tiết kiến trúc cũ có thể tạo ra hiệu ứng đáng ngạc nhiên.

 

 

 

3. Mượn ý tưởng từ thiên nhiên

 

Phong cảnh thiên nhiên quanh nhà cũng là một nguồn ý tưởng tốt nhưng đối với những ngôi nhà phố thường hạn hữu, gần như không có sân vườn và khung cảnh thiên nhiên xanh bao quanh. Vì vậy, rất cần mang thêm cây xanh vào ban công hay tầng thượng phù hợp với màu sơn gia chủ lựa chọn. Thậm chí một tiểu cảnh ở khoảng sân nhỏ trước nhà cũng có thể tạo ra nguồn cảm hứng trong việc phối màu để sơn nhà.

 

 

 

4. Tìm gợi ý màu sắc từ những ngôi nhà gần cạnh

 

Ngôi nhà kế bên sẽ là một gợi ý cho bạn về tone màu sơn nhà nhưng đừng copy nguyên bản màu sơn của nhà hàng xóm. Hãy chọn màu sắc riêng cho ngôi nhà của bạn mà không quá đối lập với những ngôi nhà xung quanh nhằm tạo cảm giác hài hòa nhất.

 

 

 

5. Tìm nguồn cảm hứng từ đồ nội thất

 

Màu sắc của đồ nội thất sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn màu sơn bên trong nhà và những sắc màu đó lại tiếp tục ảnh hưởng tới màu sắc bạn sẽ sử dụng bên ngoài. Hãy nhớ rằng, mục đích của bạn là để chúng hài hòa với nhau trong một thể thống nhất.

 

6. Sử dụng màu làm tăng kích cỡ

 

Những nơi hùng vĩ, rộng lớn thường được sơn màu sáng, những gam màu này có thể làm căn nhà bạn trông rộng hơn. Màu trắng, màu kem và vàng kem là màu kiến trúc cổ điển truyền thống được ưa thích. Bạn có thể tăng cảm giác về kích cỡ của ngôi nhà phố nhỏ hẹp bằng gam màu trắng hoặc màu kem cho mặt tiền.

 

 

Nhiều gia chủ chọn màu trắng làm màu sơn chủ đạo cho ngoại thất kết hợp hệ thống cửa nhựa lõi thép màu trắng, bức tường rào xung quanh nhà màu trắng… tạo nên một tổng thể hài hòa cho căn nhà phố đẹp.

 

 

8. Tạo những mảng đối lập trên mặt tiền

 

Các màu sắc đối lập sẽ tạo ra nhiều sự chú ý hơn đến đường nét kiến trúc của ngôi nhà nhưng nếu như quá đối lập thì sẽ tạo ra sự “xung đột” dẫn đến phản tác dụng. Để an toàn thì cố gắng sử dụng các màu sắc tối hẳn hoặc sáng hẳn thay vì các màu khác nhau hoàn toàn. Bên cạnh đó, phối hợp được những màu sắc không quá đối lập trên các mảng miếng cũng làm nên nghệ thuật kiến trúc độc đáo.

 

 

 

9. Chọn gam màu trầm cho những điểm cần nhấn mạnh

 

Lớp ngoài màu đậm hay đồ trang trí tối màu làm ngôi nhà bạn dường như nhỏ hơn nhưng sẽ tạo ra sự chú ý nhiều hơn cho những chi tiết nhỏ. Nhưng nói chung, những vị trí cần điểm nhấn thì mới nên dùng màu sắc trầm còn các mảng màu sáng hơn thì nên dùng các diện tường lớn.

 

 

 

 

10. Cẩn thận với những màu sơn đánh lừa thị giác

 

Các bảng màu sơn trông rất khác nhau khi được phản chiếu dưới ánh sáng mặt trời. Cũng như vậy, màu sắc sẽ trong sáng hơn trên bề mặt rộng so với khi để làm mẫu nhỏ. Vì vậy bạn nên chọn màu tối hơn một chút so với màu bạn chọn ban đầu. Và luôn nhớ là phải kiểm tra màu đã chọn trên một khu vực nhỏ trước khi quyết định mua cả lon màu sơn.

 

11. Đừng bỏ quên màu của mái nhà

 

Ngôi nhà của bạn như một bức tranh sơn dầu. Các màu sắc về cơ bản đã được thiết lập. Thế còn mái nhà nên lựa chọn màu gì? Màu sơn không nhất thiết phải cần phù hợp với mái nhà nhưng tốt nhất là chúng nên hòa hợp với nhau.

 

 

12. Những vị trí không cần sơn

 

Một vài vị trí ở ngoại thất ngôi nhà của bạn không cần sơn như tường có thể ốp gạch gạch hay kiểu các cửa sổ nhựa, cửa gỗ chất liệu tự nhiên, các bậc cửa và rào chắn vẫn còn để màu như cũ hay ốp đá? Hãy chọn màu thật hợp lý cho từng kiểu kiến trúc đó.

 

13. Chú ý chi tiết

 

Phụ thuộc vào kích cỡ và sự phức tạp trong kiến trúc của ngôi nhà, bạn có thể chọn hai, ba hoặc nhiều màu sắc khác nhau. Bạn muốn nhiều màu sắc cho cánh cửa chớp, cửa ra vào, cửa sổ, mái vòm,… Nhưng hãy cẩn thận, quá nhiều màu sắc cũng có thể làm hỏng căn nhà của bạn.

 

 

Tham khảo những gợi ý trên, bạn sẽ tìm ra cách phối màu hợp lý nhất cho mặt tiền ngôi nhà của mình và sở hữu ngôi nhà phố đẹp như ý với sắc màu phù hợp nhất.

 

Hỏi đáp Kiến trúc sư, gửi yêu cầu tư vấn thiết kế tại chuyên mục TƯ VẤN MIỀN PHÍ hoặc số hotline 098.530.8188

 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

Biệt thự đẹp – Thiết kế biệt thự -Thiết kế nhà đẹp – Thiết kế nhà ở

Thiết kế nhà lô phố - Nhà phố đẹp – Thiết kế nội thất – Kiến trúc An Hưng

 

 

Bài viết liên quan